Tổng công ty Đông Bắc

10/06/2016
tong-cong-ty-dong-bac.jpg

     Tổng công ty Đông Bắc được thành lập ngày 27 tháng 12 năm 1994; là doanh nghiệp Kinh tế - Quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, có chức năng và nhiệm vụ chính là sản xuất kinh doanh và quân sự quốc phòng. Hiện nay, Tổng công ty có 17 Công ty thành viên, 2 phân đội trực thuộc, 14 Phòng, Ban nghiệp vụ, 01 Trung tâm; 01 Chi nhánh và 01 Văn phòng đại diện; với tổng số cán bộ, công nhân viên chức lao động trên 12.000 người. Ngoài ra Tổng công ty đang thực hiện liên doanh, liên kết với một số Công ty, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Địa bàn hoạt động của Tổng Công ty trải khắp các tỉnh, thành trong cả nước, chủ yếu là những địa bàn trọng điểm, chiến lược góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước và củng cố quốc phòng an ninh.
        Năm 1995 (năm đầu tiên đi vào hoạt động) Đông Bắc có số vốn 19 tỷ đồng, sản lượng than khai thác mới đạt trên 600.000 tấn, doanh thu trên 200 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 600.000đ/người/tháng. Đến nay, sau gần hai thập kỷ xây dựng và trưởng thành, bình quân sản lượng khai thác đạt con số xấp xỉ 5 triệu tấn/năm; là đơn vị luôn đứng tốp đầu quốc gia về khai thác than, chiếm 10% sản lượng than của toàn quốc. So với năm 1995, tổng doanh thu tăng gấp 50 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 15 lần; đời sống cơ sở vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân viên chức, lao động không ngừng được nâng cao.
          Đặc biệt từ năm 2000 đến nay, Tổng công ty có sự phát triển và tăng trưởng nhanh chóng về mọi mặt. Xác định quan tâm chăm lo xây dựng nguồn lực con người là vấn đề chiến lược, đảm bảo cho Tổng công ty phát triển ổn định, lâu dài nên hàng năm Tổng công ty đã cử hàng trăm cán bộ, công nhân viên chức đi đào tạo đại học chuyên ngành khai thác mỏ và quản lý kinh tế, hàng nghìn công nhân được huấn luyện, đạo tạo nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề của Tổng công ty luôn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Tổng công ty đặc biệt quan tâm đầu tư chiều sâu cho sản xuất, hàng năm đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho mua sắm các phương tiện, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đồng bộ để đổi mới công nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nhằm không ngừng tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 
          Cùng với việc Khai thác - Chế biến - Kinh doan Than, phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; với chủ trương sản xuất và kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất Than, Tổng công ty còn mở rộng hoạt động sản xuất và khai thác các khoảng sản khác ngoài than như đã và đang triển khai các dự án thăm dò, khảo sát các khoáng sản và á kim khác. Hiện nay Tổng công ty đang thăm dò khai tác và quản lý trên 10 mỏ các loại: Mỏ sắt, Mỏ Măng gan tỉnh Hà Giang, Mỏ Đồng tại tỉnh Điện Biên, Bau xít tại Tây Nguyên, Mỏ Đá tại tỉnh Lào Cai, Mỏ Đá Trắng ở huyện Quỳnh Hợp, Nghệ An...
          Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong xây dựng công nghệp và dịch vụ thương mại của Tổng công ty đã có bước đột phá, có tính cạnh tranh cao; đã và đang là nhà thầu có uy tín trong san lấp mặt bằng và xây lắp các công trình quan trọng phục vụ sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và trên phạm vi cả nước. Ở giai đoạn hiện nay, Tổng công ty đã thực sự trở thành một doanh nghiệp đạt đến sự phát triển toàn diện, vức chắc. Thương hiệu "Đông Bắc" đã được đánh giá và xếp hạng thứ 70 trong tốp 500 doanh nghiệp lớp nhất của nền kinh tế Việt Nam.
Công ty Cổ phần Công nghệ Trường Việt vinh dự là đơn vị cung cấp phần mềm Quản lý Vật tư cho Công ty TNHH MTV 35 và Công ty TNHH MTV 45, thuộc Tổng công ty Đông Bắc, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và hiệu quả kinh doanh. 
Các bài viết khác